Thiết kế web mã nguồn mở hay code tay?

0
602

Có một dịp khách hàng hỏi mình câu này, giải thích mãi khách hàng mới chịu hiểu. Hôm nay viết chia sẻ lại cho những ai đã và đang khúc mắc câu hỏi này

Website mã nguồn mở là gì?

(hàng công nghiệp)

Các Mã Nguồn Mở Nổi Tiếng
Các Mã Nguồn Mở Nổi Tiếng

Website mã nguồn mở là website được viết trên nền tảng phần mềm đã xây dựng sẵn, mục đích của những chương trình mã nguồn này giúp chúng ta tạo ra website nhanh, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn (đa phần là miễn phí). Nổi tiếng như WordPress, Drupal, Joomla, Magento, Open Cart. Phần mềm này có thể xây dựng để tạo nhiều loại website (như WordPress, Joomla) hay một loại website cụ thể như bán hàng (Magento, OpenCart).

Đặc điểm là có sẵn và tuỳ biến nhanh gọn lẹ.

Website code tay

(hàng thủ công)

Website này có thể do một cá nhân hoặc một nhóm viết ra. Vì website viết riêng và từ đầu nên thời gian thực hiện lâu, tốn kém chi phí. Thường sử dụng với mục đích riêng hoặc tối ưu hoá một số vấn đề của website như bảo mật, tốc độ, hoặc một tính năng quản lý đặc biệt nào đó.

Cái nào tốt và ít chi phí thì xài

Vậy thì chọn phương pháp nào? thử so sánh bảng đối chiếu sao

So Sánh Web mã nguồn mở Web code tay
Chi phí Thường thấp hơn nhiều, do tái sử dụng mã nguồn Chi phí cao, do xây dựng từ đầu
Thời gian thực hiện Nhanh vì đã có nền tảng sẵn Chậm vì làm từ đầu
Tối ưu SEO Tuỳ mã nguồn, tuỳ giao diện, phần mềm SEO (có thể tối ưu) Tuỳ vào lập trình viên có am hiểu và chịu khó tối ưu SEO khi lập trình không (cái này khó)
Khả năng nâng cấp Dễ dàng và nhanh chóng, vì đã có module sẵn chỉ cần cài vào xài Khó dễ tuỳ vào kiến trúc lập trình (hên xui), nâng cấp lên phải tổn tiền thuê nhân lực lập trình
Sự linh động (loại website có thể làm) Xây dựng được một số website phổ biến hoặc chỉ một loại website đặc biệt nào đó Xây dựng từ đầu nên có thể làm được tất cả, tuỳ khả năng lập trình viên

Có thể nói Web mã nguồn mở nổi trội về hầu hết các mặt như chi phí, thời gian thực hiện, SEO, khả năng nâng cấp. Tuy nhiên là thua website code tay ở khả năng linh động vì mã nguồn mở được thiết kế ra chỉ để phục vụ hiệu quả cho một số loại website nhất định.

Vậy chọn cách nào?

Nếu có nhiều chi phí để thuê đội ngủ chuyên nghiệp làm website thực sự hiệu quả hoặc phải làm một website nào đặc biệt (nghĩa là nó không phải là website thông dụng) thì chọn cách viết bằng tay.

Website thông dụng như công ty, bán hàng, tin tức thì nên áp dụng mã nguồn mở vì quá nhiều ưu điểm, tuy nhiên cần chú trọng một điểm đó là tính bảo mật, vì do là mã nguồn mở nên tạo điều kiện cho hacker khai thác lỗ hổng. Bạn nên đề cập vấn đề này thật rõ ràng với nhà cung cấp dịch vụ website cho bạn. Đọc Những lưu ý trước khi thuê người viết website để có thêm kinh nghiệm cần thiết.

Bạn đã có câu trả lời chưa? nếu chưa có thể để lại comment để Bình được tư vấn cho bạn.

Người chia sẻ giải pháp – Đặng Ngọc Bình

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY